Ấn tượng đẹp từ “Giai điệu Việt Nam - Hàn Quốc”

Ðêm 14.10, chương trình“Giai điệu Việt Nam - Hàn Quốc” diễn ra tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, đã để lại nhiều ấn tượng khó quên. Những nét đặc sắc các loại hình nghệ thuật truyền thống, cùng thế mạnh trong văn hóa giải trí hiện đại Hàn Quốc đã chinh phục khán giả Quy Nhơn. 

Đến dự chương trình “Giai điệu Việt Nam - Hàn Quốc”, ông Park Sang Shik - Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, đã nói “xin chào” bằng tiếng Việt khi mở đầu bài phát biểu nhấn mạnh về mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, cũng như những ý nghĩa của chương trình. Khi khán giả vỗ tay, ông Park Sang Shik lại hóm hỉnh nói lần đầu tiên nhận được tràng pháo tay lớn như thế từ khi mình sinh ra... 

Ấn tượng biểu diễn nhạc cụ truyền thống

Mở màn chương trình “Giai điệu Việt Nam - Hàn Quốc” là tiết mục trống trận Tây Sơn của đội nhạc võ Bảo tàng Quang Trung. Giai điệu hào hùng như lời chào của vùng đất địa linh nhân kiệt Bình Định giàu truyền thống văn hóa lịch sử. Tiếp nối là hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Hội xuân đất võ tạo với không khí mùa xuân rộn ràng, tươi vui. 

NSƯT Gia Thiện, Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát Tuồng Đào Tấn, chia sẻ: “Tác phẩm hòa tấu nhạc cụ “Hội xuân đất võ”của tôi được dàn dựng lại với những nét mới, nâng cao hơn về mặt chất lượng, tạo điều kiện cho các nhạc công giỏi của Nhà hát thể hiện. Qua đó, góp phần giới thiệu về bản sắc văn hóa truyền thống quê hương Bình Định, cũng như âm nhạc truyền thống Việt Nam với nhiều loại nhạc cụ phong phú, độc đáo”.

Tiết mục múa trống Pangut ấn tượng của nhóm Jin Myung.

Tiết mục biểu diễn trống Samulnori rất ấn tượng của nhóm Jin Myung đã mở đầu cho phần biểu diễn của các nghệ sĩ Hàn Quốc. Người nông dân Hàn Quốc trình diễn trống Samulnori trong nghi thức tế trời mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Bốn nhạc công trong nhóm chơi các loại nhạc cụ: chiêng Kwaeng kwa ri đại diện cho sấm sét, cồng Jing mang hơi thở của gió, trống Janggu mang ý nghĩa của mưa, trống Buk là đại diện cho mây. Thần thái biểu diễn của các nhạc công đều rất “phiêu”phối hợp tương tác rất tốt với nhau, hòa hợp đem đến nhiều cung bậc “âm thanh đất trời” đầy cuốn hút, được khán giả dành nhiều tràng vỗ tay tán thưởng...

Màn trình diễn của nhóm Jin Myung cũng cho thấy một “hướng đi riêng” đáng học hỏi khi bảo tồn âm nhạc truyền thống. Tốt nghiệp khoa nghệ thuật tại Đại học Chung-Ang, các chàng trai trẻ đã lập nhóm chơi bộ gõ truyền thống theo phong cách hiện đại. Nhóm luôn nỗ lực nghiên cứu và phát triển những cách chơi trẻ trung nhằm đưa bộ gõ truyền thống Hàn Quốc tới gần hơn công chúng. Họ đã xuất sắc kết nối âm nhạc truyền thống Hàn Quốc với khán giả hiện đại thông qua một loạt các chương trình sự kiện ở nhiều quốc gia. 

Quảng bá hiệu quả văn hóa nghệ thuật xứ Hàn

Nữ ca sĩ xinh đẹp Yeonhwa trong bộ trang phục Hanbok truyền thống xuất hiện trên sân khấu đã gây nhiều thích thú cho khán giả khi biểu diễn các ca khúc nhạc phim Hàn Quốc nổi tiếng. Giọng hát hay, thể hiện được kỹ thuật cao về thanh nhạc của cô đã chinh phục mọi người.

Ca sĩ Yeonhwa biểu diễn các ca khúc nhạc phim Hàn Quốc nổi tiếng.

Nhóm K-pop nữ Pungdeng-E của Hàn Quốc với phong cách âm nhạc mới mẻ, các ca khúc có giai điệu, tiết tấu trẻ trung kết hợp phong cách nhạc dance điện tử retro tạo ấn tượng tốt tại nhiều nước châu Á. Trên đất Quy Nhơn, 3 giọng ca nữ xinh đẹp của nhóm Pungdeng-E biểu diễn hết mình những ca khúc sôi động, vui tươi như Ppi Ppi Ppa Ppa, Okidoki... đem đến sự thích thú cho nhiều khán giả trẻ. Chia sẻ trên sân khấu chương trình, các thành viên của nhóm chia sẻ niềm vui, sự hào hứng khi lần đầu tiên đến Việt Nam biểu diễn, đã đặt chân đến TP Quy Nhơn hiền hòa, xinh đẹp.

Chị Trịnh Kim Tuyến, sinh viên Trường Đại học Quang Trung, chia sẻ: “Ngoài hát hay, nhảy đẹp, tôi thấy ấn tượng với cách các ca sĩ Hàn Quốc chuyên nghiệp trong giao lưu, khuấy động không khí cổ vũ. Họ tạo sự thân thiện khi xuống hát tận những hàng ghế khán giả để tặng quà là những tấm khăn Hàn Quốc, đồng thời khéo léo chia sẻ các thông tin kết nối của nhóm trên các mạng xã hội... để thu hút thêm nhiều người vào theo dõi”.  

“Học sinh chúng em rất vui khi được Ban tổ chức chương trình, nhà trường quan tâm tạo điều kiện đến xem chương trình hấp dẫn như thế này. Em rất thích phong cách biểu diễn của các nghệ sĩ Hàn Quốc”, Đinh Thị Giang, học sinh Trường PTDTNT tỉnh, bộc bạch.

Ở tiết mục kết chương trình, những chàng trai trong nhóm Jin Myung đã gây bất ngờ trong những bộ trang phục truyền thống bắt mắt, vừa đi vừa biểu diễn trống Pangut từ hàng ghế khán giả lên sân khấu. Các nhạc công vừa chơi nhạc cụ vừa phối hợp biểu diễn những điệu múa đẹp mắt, rồi cả những phần tung hứng như xiếc khiến khán giả vỗ tay không ngớt.

Chương trình “Giai điệu Việt Nam - Hàn Quốc” đã để lại những dư âm tốt đẹp trong lòng hàng ngàn khán giả đến xem.

Nguồn tin : Sở VHTT tỉnh Bình Định (http://svhttdl.binhdinh.gov.vn/)

{{Lang.related_posts}}

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang