Cảnh đẹp kỳ thú hùng vĩ từ Đảo yến Quy Nhơn

Từ thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp, phóng tầm mắt về phía đông, một dãy núi như một tấm bình phong khổng lồ án ngữ và che chắn sóng to, gió lớn cho cả thành phố – đó là bán đảo Phương Mai. Đảo yến trước đây thuộc 2 thôn Xương Lý, Hương Mai; nay thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn.
 
Đảo yến quy nhơn
Đảo Yến hiện ra hùng vĩ sau chặng đường dài sóng vỗ
 
Gọi là “đảo” nhưng thực ra xứ sở của loài chim yếu nằm trên bán đảo Phương Mai. Dãy Triều Châu ăn ra biển, trải dài chừng 15km, tạo thành những ngọn núi nhấp nhô, trùng điệp với tên gọi thật ngộ nghĩnh: Hòn Mai, hòn Chóp Vung, núi Cột Cờ, Núi Đen… và trong số đó, ngọn núi án ngữ phía Nam mang tên Hòn Yến. Cứ mối mùa xuân đến tiết trời ấm áp, chim yến rủ nhau từng đàn đông nghịt đến đây làm tổ. Chính vì vậy mà mũi đất tận cùng của bán đảo cũng được gọi là Mũi Yến.
 
đảo yến Bình Định
Những vách đá cheo leo trên đảo Yến
 
Lên thuyền xuất phát từ mũi Tấn, phường Hải Cảng (Quy Nhơn), sau hành trình hơn 2 tiếng đồng hồ, được chứng kiến một cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, hấp dẫn bởi những hang động đã có từ hàng vạn năm, những vòm đá cao đến trăm mét. Lòng hang động hiểm trở, cheo leo nhìn rất kì vĩ.
 
Những hang động ẩn chứa nhiều điều bí ẩn
 Các hang động thu hút sự khám phá
 
Đảo Yến là một cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, hấp dẫn bởi những hang động thiên tạo có tuổi hàng vạn năm với những vòm đá có nơi cao tới hàng trăm mét. Lòng hang động hiểm trở, cheo leo là nơi thích hợp cho loài chim yến đến làm tổ.
 
Điều thú vị khi ta đén với đảo yến
Điều thú vị mỗi lần đặt chân đến với đảo Yến
 
Trên đảo Yến có tất cả 30 hang lớn nhỏ, tập trung chủ yếu ở hai xã Nhơn Hải và Nhơn Lý. Trong mỗi hang nhỏ như hang Rừng Cao, hang Dơi, hang Ba Nghé, hang Cạn, hang Hẹp, hang Hầm Xe, hang Phanh…hàng năm cũng có thể thu được từ 100 đến 300 tổ yến. Còn những hang lớn như hang Cả, hang Đôi Trong, hang Đôi Ngoài, hang Hích, hang Sức Khỏe, hang Nghìm, hang Luông, hang Khô, hang Cân, hang Cỏ,… Đặc biệt là những hang có cửa quay về hướng đông hoặc Đông- Nam, thoáng mát, trần hang có nguồn nước ngọt rịn nhỏ qua khe đá, bên dưới là sóng biển dập duềnh, hàng năm có thể thu được 14 đến 15 ngàn tổ.
 
Đảo Yến có những hang động hàng trăm năm tuổi
Đảo Yến có những hang động thiên tạo  hàng vạn năm tuổi thu hút khách thập phương
 
Đến với đảo Yến, du khách không chỉ được khám phá về một loài chim đem lại nguồn lợi quý giá mà còn được chứng kiến nhiều di tích lịch sử văn hóa thời Chăm Pa, đến triều đại Tây Sơn và nhà Nguyễn sau này như di tích chùa Phật lồi, nơi có pho tượng Chàm huyền bí.
 
Những tháp Chàm nổi tiếng với các hoa văn, phù điêu được chạm khắc tinh xảo trên đá
Những tháp Chàm nổi tiếng với các hoa văn, phù điêu được chạm khắc tinh xảo trên đá
 
Như một bức tranh nghệ thuật hoàn mỹ với những dáng vẻ thiên nhiên vừa hư vừa thực, đảo yến là nơi du khách không thể bỏ qua nếu có dịp đến thăm thành phố Quy Nhơn.

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang