Lễ hội Chùa Ông Núi Bình Định - Linh Phong Thiền Tự

Hằng năm, đến 24 tháng Giêng, hàng ngàn người dân và khách thập phương lại trẩy hội Chùa Ông Núi - Linh Phong Thiền Tự (xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định).
 Cổng vào chùa Ông Núi.Cổng vào chùa Ông Núi.
Cổng vào chùa Ông Núi.

Chùa Ông Núi tọa lạc ngay lưng chừng đỉnh Chóp Vung - đỉnh cao nhất của dãy núi Bà. Theo sách xưa, năm Nhâm Ngọ (1702), có một người tên gọi là Lê Ban (tức thiền sư Tịnh Giác - Thiện Trì) đến núi này tu hành. Sư dựng một mái chùa bằng cỏ tranh, sống thanh bần trên núi, dùng vỏ cây làm quần áo. Dân trong vùng gọi sư là Mộc Y Sơn Ông (tức “ông núi mặc áo vỏ cây”). Do vậy, ngôi chùa này có tên chùa Ông Núi. Sư mất năm Thái Đức thứ 8, đời vua Nguyễn Nhạc.

Chùa Ông Núi là một trong những ngôi chùa cổ rất đẹp và nổi tiếng ở Bình Định. Lễ hội được tổ chức vào ngày 24 và 25 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đây chính là ngày giỗ của Hòa thượng Thích Viên Minh - trụ trì của chùa lúc sơ khai và cũng là một trong những người có nhiều đóng góp cho sự phát triển của lịch sử Phật giáo Bình Định.

Năm nay Lễ hội chùa Ông Núi diễn ra trong nắng xuân ấm áp (ngày 23.2), khách thập phương về dự khá đông, cầu nguyện cho một năm mới an lành, thịnh vượng.
 

Chen chân trẩy hội Chùa Ông Núi.Chen chân trẩy hội Chùa Ông Núi.
Chen chân trẩy hội Chùa Ông Núi.

 

Cầu an cho người thân được mạnh khỏeCầu an cho người thân được mạnh khỏe
Cầu an cho người thân được mạnh khỏe
 

Du khách khấn và chạm tay vào pho tượng thần rồi xoa lên mặt để được may mắnDu khách khấn và chạm tay vào pho tượng thần rồi xoa lên mặt để được may mắn
Du khách khấn và chạm tay vào pho tượng thần rồi xoa lên mặt để được may mắn
 
  Bán đồ chơi cho trẻ em tại lễ hội.
Bán đồ chơi cho trẻ em tại lễ hội.
 

Nguồn: BĐO

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang